อีก 1 วันสำคัญของโลก ที่องค์การสหประชาชาติ ได้ประกาศไว้เพื่อรณรงค์ให้คนทั้งโลกได้ตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพของคนทั้งโลก วันอนามัยโลก มีการจัดตั้งขึ้นครั้งแรก เมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ.2491 หรือตั้งแต่สงครามโลกครั้ง ที่ 2 เป็นต้นมา โดยในปัจจุบัน วันอนามัยโลกได้กลายเป็นกระบอกเสียงในการบอกต่อ ให้ตระหนักถึงเรื่องสุขอนามัยที่ไม่ถูกต้องในหลายด้าน ปัญหาสุขภาพ ปัญหา PM 2.5 และการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ทั่วโลกในปัจจุบัน ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่ประชาชนต้องรู้ กินให้ถูกสุขอนามัยเรียนรู้และศึกษาการรับประทานอาหาร ซึ่งในปัจจุบันคนไทยยังรับประทานอาหารแบบผิด ๆ ไม่ถูกสุขอนามัยการกินอาหาร ซึ่งอาจจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคตามมาได้อีกหลายโรค
เรื่องอนามัยไม่ใช่แค่ปัญหาของโรคระบาดเท่านั้น เพราะเรื่องสุขอนามัยในการรับประทานอาหารก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่ควรต้องตระหนักถึงเช่นกัน อาหารคือสิ่งที่จำเป็น ถ้ากินอาหารให้ถูกสุขลักษณะ ก็ปลอดภัยจากโรคที่เกิดจากอาหาร แต่คนไทยหลายคนไม่ตระหนักถึงปัญหานี้ และยังรับประทานอาหาร และปรุงอาหาร ที่ถูก ๆ ผิด ๆ ทำให้เกิดปัญหาตามมา โดยเฉพาะหน้าร้อนในช่วงเดือน เมษายน แบบนี้ ยิ่งเจอปัญหาเกี่ยวกับท้องไส้ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ควรแก้ไขปัญหา สุขอนามัยการกิน กับการเรียนรู้ในการกินให้ถูกต้องตามหลักอนามัย
การล้างมือก่อนรับประทานอาหาร คือสิ่งที่ต้องทำและทำอย่างเป็นประจำ เพราะ เชื้อโรคอยู่ทุกที่และถ้าเรานำมือจับอาหารเข้าปากไป เชื้อโรคก็จะเข้าไปพร้อมกับอาหารถึงแม้จะเป็นเรื่องที่เล็ก ๆ หน่อย ๆ หลายคนมองว่าไม่เป็นไร แต่ถ้ามือเรามีสารพิษที่มีผลต่อร่างกายนั้นคือเรื่องใหญ่ที่ต้องระวังก่อนใช้มือจับอาหารกินทุกครั้งควรล้างมือก่อนทานอาหารเสมอ
กินอาหารให้ถูกสุขลักษณะ ต้องมีความสะอาดในทุกขั้นตอนตั้งแต่ล้างผัก เนื้อสัตว์ และอุปกรณ์การปรุงอาหารที่สะอาด และควรล้างมือก่อนทำอาหารทุกครั้ง หรือ ถ้ากินอาหารตามร้านอาหารควรเลือกร้านอาหารที่มีวิธีการทำที่สะอาด ดูสถานที่ตั้งของร้าน ครัวในการประกอบอาหาร หรือ ผู้ที่ปรุงอาหารต้องใส่หมวกในการประกอบอาหารเพื่อ ป้องกันเส้นผมรวงในอาหาร ใส่ถุงมือในการปรุงอาหาร
ไม่ควรรับประทานที่มีกลิ่น และรสชาติ ที่เปลี่ยนไป ทั้งการปรุงจากร้านค้า หรือ อาหารสำเร็จรูปที่หมดอายุเพราะ เสี่ยงเกิดอาการท้องเสี่ยง รวมถึงอาหารที่ยังไม่หมดอายุก็ตาม แต่ที่มีสี กลิ่น และรสชาติ ที่เปลี่ยนแปลงไป ก็ไม่ควรรับประทาน เช่นกัน เสี่ยงต่อการท้องเสีย
การทานอาหารที่พิสดาร หรือ การปรุงที่สุขๆ ดิบๆ เช่น หมึกช็อต ลาบเลือด ที่ไม่มีการปรุงโดยผ่านความร้อน อาจจะทำให้อาหารเป็นพิษได้ ซึ่งเป็นผลเสี่ยงต่อร่างกาย เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ร่างกายของเราจะรับอะไรเข้าไปในร่างกายได้
ทานอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ และควรได้สารอาหารครบถ้วน 5 หมู่ ในการกินอาหาร ทานผักและผลไม้ให้มากกว่าเนื้อสัตว์ เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน ใครที่ยังขาดสารอาหาร หรือ ต้องการเสริมสารอาหารที่จำเป็นให้กับร่างกาย ควรอาหารเสริมมารับประทาน เพื่อให้ได้รับสารอาหาร ตามที่ร่างกายต้องการ และต้องถูกสุขอนามัย เพื่อให้ได้ร่างกายที่แข็งแรงควบคู่ไปกับการดูแลตัวเองในการกิน สำหรับใครที่ต้องการสารอาหารที่รวดเร็วภายในมีกี่นาที โปรตีนจากพืชคืออีก 1 ตัวเลือกเพื่อให้ได้สารอาหารที่จำเป็นและครบถ้วน ดูดซึมง่ายร่างกายสามารถทำไปใช้งานได้ทันที
เพียงแค่ 5 ขั้นตอนเท่านั้นก็สามารถที่จะดูแลตัวเองให้ถูกสุขอนามัยการกินอาหารให้แล้ว พร้อมช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ในวันอนามัยโลก ในวันที่ดีแบบนี้เราอยากจะแนะนำ โปรตีนจากพืช PANAPRO โปรตีนมีส่วนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ ลดไขมัน ให้ปริมาณโปรตีนเทียบเท่าไข่ขาว 6 ฝอง ไร้น้ำตาล ไม่มีแคลอรี่ ปราศจากไขมันทรานส์ ให้คุณมั่นใจได้ว่าสารอาหารที่ดี และมีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องรสชาติ เพราะเรามีรสให้คุณเลือกมากถึง 4 รสชาติ รสงาดำ รสชาเขียวมัทฉะ รสกาแฟลาเต้ และ รสช็อกโกแลต ช่วยให้รับประทานง่ายเหมือนโปรตีนเชคทั่วไป ใครที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมในเว็บ PANAPRO อยู่ดีกินดี ในวันอนามัยโลก สร้างสุขภาพดีด้วยอาหาร กินอาหารให้ถูกสุขลักษณะเลือกอาหารที่ดีให้กับตัวเองเพื่อตัวเอง และคนที่คุณรัก
อ่านเพิ่มเติม :
โภชนาการ-ผู้สูงอายุอาหารที่ควรเลี่ยงสำหรับผู้สูงวัยอะไรกินได้กินไม่ได้
กินโปรตีนยังไงให้ผอม เคล็ด(ไม่)ลับ7วิธี ผอมด่วนในวันสงกรานต์