การทานโปรตีน เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เหตุผลที่อยากดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรค หรือการกินเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยให้ควบคุมน้ำหนักได้ดี จึงไม่แปลกที่จะได้รับความสนใจจากคนในปัจจุบัน โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจเรื่องอาหารการกินมากขึ้น และหนึ่งในโปรตีนที่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ คือ โปรตีนพืช ที่ให้สารอาหารได้ครบถ้วนไม่แพ้โปรตีนจากสัตว์เลยทีเดียว แต่โปรตีนจากพืช มีอะไรบ้าง ที่ให้โปรตีนเทียบเท่ากับโปรตีนสัตว์มากแค่ไหน แล้วพืชผักมีอะไรบ้างที่ให้โปรตีนบ้างเรามาเรียนรู้ในบทความนี้
นอกจากโปรตีนที่สามารถพบได้ในเนื้อสัตว์ ยังมีโปรตีนที่สามารถพบได้ในอาหารประเภทอื่น ๆ ที่รับรองว่าได้โปรตีนสูงเทียบเท่าเนื้อสัตว์ รับโปรตีนแบบครบถ้วนโดยที่ไม่ต้องทานเนื้อสัตว์ โปรตีนจากพืช มีอะไรบ้าง ที่ให้โปรตีนสูง โปรตีนจากพืช ได้แก่
ลูกเดือยส่วนผสมที่พบได้มากในอาหารจีน ข้อดีมีหลากหลายร่วมถึงมีโปรตีนสูง และบำรุงตับและไต มีฤทธิ์เย็น ทำให้ช่วยลดไข้ ระบายความร้อนและการกระหายน้ำในร่างกายได้เป็นอย่างดี เพิ่มภูมิต้านทาน ร่วมถึงยังให้โปรตีนสูง โดยปริมาณลูกเดือย 40 กรัม จะได้สารอาหารประเภทโปรตีนประมาณ 2.5 - 3 กรัม
ข้าวโพด อาหารที่หลายคนโปรดปราน มีรสหวาน หอม พร้อมคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ เส้นใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยบำรุงสายตา และการขับถ่ายเพราะใยอาหารสูง รวมถึงเป็นแหล่งของโปรตีนทีสูง ไม่แพ้เนื้อสัตว์ โดยปริมาณข้าวโพด 60 กรัม จะได้สารอาหารประเภทโปรตีนประมาณ 1.8 - 2 กรัม
แปะก๊วย สรรพคุณล้ำค่าที่คนจีนทาน มีคุณค่าด้านสุขภาพโดยตรง มีส่วนช่วยบำรุงสมองและสรรพคุณอื่น ๆ ที่ช่วย ลดระดับคอเลสเตอรอล ลดวิตามินและให้แร่ธาตุสูง โดยปริมาณเมล็ดแปะก๊วย 40 กรัม ให้สารอาหารประเภทโปรตีน 2 - 2.2 กรัม
นอกจากพืชผักจะดีต่อสำใส้และการขับถ่ายแล้ว ผักยังมีวิตามินและสารอาหารต่างๆ อีกมากมายที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่แปลกที่คนในอดีตจึงบังคับให้เรากินผัก แต่ผักเป็นอาหารที่มีโปรตีนอีกด้วย โดยพบในพืชผักบางชนิดเท่านั้น โดยหลัก ๆ ที่พบโปรตีนจะเป็น ปวยเล้ง บรอกโคลี และ ผักโขม โดยปริมาณผักโขม 100 กรัม ให้สารอาหารประเภทโปรตีน 2.8 - 3 กรัม
ถั่วเหลือง มีโภชนาการสูง ที่ช่วยให้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และมีกรดอะมิโนหลายชนิด ที่ร่างกายสร้างขึ้นเองไม่ได้ จำเป็นต่อการเติบโต เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีที่หาได้ง่าย และยังมีราคาที่ถูกกว่าเนื้อสัตว์ นอกจากถั่วเหลืองแล้ว มีทั้ง ถั่วดำ ถั่วลันเตา มีสารสำคัญช่วยต้านอนุมูลอิสระ โดยปริมาณ 15 กรัม ให้สารอาหารประเภทโปรตีน 2.1 - 2.3 กรัม
นอกจากเนื้อสัตว์ โปรตีนพืช คือ ทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการเลือกดูแลสุขภาพ และเป็นแหล่งโปรตีนอันดับ 2 รองจากเนื้อสัตว์ และปัจจุบันยังมาแรงได้รับความสนใจมากจากผู้บริโภค แต่เหตุผลที่คนหันกลับมากินโปรตีนพืช มีอยู่หลายข้อดังนี้
ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้ โปรตีนพืช มีความน่าสนใจมากกว่า โปรตีนจากสัตว์ จึงไม่แปลกที่การบริโภคโปรตีนในปัจจุบันเปลี่ยนไป เพราะมีตัวเลือกที่มากขึ้นนอกจากโปรตีนจากสัตว์ แถมยังมีโปรตีนพืชให้เลือกหลายยี่ห้อ หลายรูปแบบ พร้อมดึงสารอาหารมาให้คุณแบบครบถ้วนในซองเดียว
อย่างที่บอกไปในหัวข้อที่แล้ว ว่าโปรตีนเหมาะสำหรับทุกคน แต่ในโปรตีนบางชนิด บางยี่ห้อก็ไม่ได้เหมาะกับทุกคน เพราะฉะนั้น การเลือกยี่ห้อโปรตีนในการรับประทานนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญ จึงขอแนะนำโปรตีนพืชที่ได้รับการรับรองว่า ได้มาตรฐาน และให้สารอาหารสูงถึง 91 ชนิด ผลิตโดยโรงพยาบาลพานาซี ที่มีประสบการณ์ยาวนาน 15 ปี ในเรื่องการชะลอวัย และการดูแลตัวเองจากภายใน โปรตีนจากพืช ยี่ห้อไหนดี ต้อง PANAPRO เท่านั้นที่ให้สารอาหารแบบครบถ้วน มีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนัก หรือ เพิ่มสารอาหารประเภทโปรตีน รับประทานได้แบบไร้กังวล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย แพ้นมวัวก็รับประทานได้
อย่าลืมหาสิ่งดี ๆ ให้ตัวเอง โปรตีนจากพืช มีอะไรมากกว่าที่คุณคิด นอกจากโปรตีนที่เราแนะนำไปแล้วนั้น ยังมีโปรตีนพืชชนิดอื่น ๆ ที่ให้สารอาหารสูงเช่นกัน เช่น ถั่วลันเตา , อัลมอนด์ , อาหารเสริม โปรตีนพืช ให้สารอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูง มากกว่าเนื้อสัตว์แต่ประโยชน์ของโปรตีน มีมากกว่านั้น ทั้งเรื่องการดูแลร่างกาย แถมยังรับประทานง่ายในน้ำเย็นด้วย PANAPRO โปรตีนเชค รับประทานง่ายแทนมื้ออาหาร อิ่มอยู่ท้องตลอดวัน
อ่านบทความเพิ่มเติม:
ชะลอวัย ด้วยอาหาร 4 ชนิด ดูเด็กลง ต้านแก่ โดยไม่พึ่งสารเคมี